Công dụng của cây xáo tam phân chữa bệnh gì ?

 Cây Xáo tam phân được mọi người săn lùng kể từ khi Viện Dược liệu Trung ương cho kết quả báo cáo cây Xáo tam phân được tìm thấy ở Ninh Hòa Khánh Hòa có thể ức chế 5 loại tế bào ung thư.Dưới đây là những công dụng và cách dùng của cây thần dược này.


Rễ tươi của cây xáo tam phân.

Xáo tam phân có tên khoa học Paramignya trimera cây còn có các tên gọi khác cây rễ mọi, cây rễ lạ, cây thần dược, cây thần xạ, Cây Xáo tam phân là một loài cây gỗ nhỏ, dạng dây leo, vỏ màu nâu vàng, thân dài trên 5m, đường kính khoảng từ 8-12cm. Thân và cành có nhiều gai nhọn; lá đơn, mép cong xuống dưới, có hình thuôn hẹp; phiến lá dày có mặt trên xanh đậm, mặt dưới nhạt; phần gỗ của thân hơi cứng, màu vàng; phần gỗ của rễ màu đậm hơn. Các bộ phận của cây đều có tinh dầu, nhiều nhất ở rễ, mùi thơm dịu. Cây được tìm thấy phân bố ở nam trung bộ, tập trung chủ yếu nhiều nhất ở khu vực Ninh Hòa tỉnh Khánh Hòa.

Theo tài liệu của Dược Liệu Nam Việt: trong các phương thuốc điều trị, vị thuốc xáo tam phân còn có tên gọi khác là "Đơn Diệp Đằng Thích".Xáo tam phân thái lát

1. Cách phân biệt cây Xáo tam phân thật và giả:

- Cây xáo tam phân thật có mùi đặt trưng hơi thơm, khi phơi khô có màu vàng, cây tươi bẻ ra không gãy, cây có gai, thường mọc dưới vùng đồi núi thấp.rễ có màu vàng đậm bên ngoài, vàng nhạt bên trong thân gỗ.Vỏ rễ có một lớp nhung khi dùng móng tay cào nhẹ cũng chày xước.Rễ, Thân cây khi ngâm vào rượu khoảng 5phút có màu vàng rất đẹp.

-Khi bẻ ra ngửi Hàng giả có mùi rất hăng va có lớp nhung ngoài vỏ rất lớn .

2. Những tác dụng của xáo tam phân:

Khi tiến hành các nghiên cứu các nhà khoa học xác định những thành phần chính trong xáo tam phân như: flavonoid, saponin, alcaoid và chủ yếu là courmarin và triterpenoid.

- Phòng chống bệnh ung thư:Trong xáo tam phân có chứa chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào chống các “gốc tự do”(free-radicals) như: Vitamin E, K và một số enzyme.Các gốc tự do là nguyên nhân hàng đầu gây nên ung thư.3. Cách sử dụng xáo tam phân để đạt hiệu quả cao.

- Sắc lấy nước uống:

Cắt lát nhỏ cho lên xoong hoặc chảo sao vàng(điều chỉnh lửa vừa phải để không bị cháy), hạ thổ (khoảng 10 – 15 phút) để nguội đem đi rửa sơ qua với nước sạch và đem sắc nước uống thay cho nước uống hàng ngày.

Sử dụng lần 1: Dùng 100g – 200g có thể nấu với 3 lít nước, nấu cho đến khi còn khoảng 1,5 đến 2 lít. Nên uống khi còn ấm, có thể bảo quản lạnh, nhưng lưu ý là dùng trong ngày thôi nhé, không nên để tủ lạnh để dùng cho ngày hôm sau.

Lần 2: Với liều lượng như lần 1, nhưng lần này nấu khoảng 1,5 đến 2 lít và sắc lại còn 1 lít, uống thay cho nước thường.

Lưu ý: Nên dùng phần rễ để mang lại nhiều hiệu quả nhất, khi sắc nước nên dùng bếp than củi, điều chỉnh nhỏ lửa khi nước đã sôi.

- Ngâm rượu:

Nên dùng phần rễ xáo tam phân lâu năm, khoảng 5 năm trở lên ngâm với rượu uống rất hiệu quả cho xương khớp nhức mỏi và khí huyết lưu thông, phòng tránh bệnh tật.

Rửa sạch lớp đất bám vào rễ, rửa nhẹ nhàng tránh làm trầy rễ khi ngâm sẽ không đẹp, rữa sơ qua bằng rượu rồi để ráo sau đó cho vào bình thủy tinh, ngâm khoảng 2 tháng là dùng được, uống mỗi ngày không quá 100ml, nước có màu vàng rất đẹp, ngâm rượu khoảng 40- 50 độ. 


rễ xáo tam phân đại 1.000.000 VNĐ/1 kí khô
rễ lớn giá 900.000VNĐ/1 kí khô


Địa chỉ :

Tại tp Hồ Chí Minh : 338/15 Nguyễn Xí,p13, quận Bình Thạnh, HCM: 01666962839 ( Chị Xuyến) cam kết giá rẻ nhất và tốt nhất.


Tại tp Đà Lạt : 80 Trạng Trình , Đà Lạt, Lâm Đồng, Điện thoại liên hệ : 01666962839 (chị Xuyến)

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.